Nữ doanh nhân Huỳnh Thị Cúc: giàu đâu phải bởi nhiều tiền

Khởi nghiệp từ việc vay vốn ngân hàng để đầu tư thiết bị máy móc, dần đến nay doanh nghiệp của chị đang là địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng khắp nơi. Hiện nay doanh nghiệp của chị là nơi chuyên cung cấp các vật tư ngành ảnh, máy công nghệ cao để in ảnh.

 

Nghiệp...

Từng là cán bộ công tác tại Phòng GD tỉnh Quảng Ngãi, chị chuyển công tác đến Ủy ban chăm sóc Bà mẹ và trẻ em TP Đà Nẵng, rồi lại giữ chức Phó Bí thư Thành Đoàn TP Đà Nẵng... Trong những vị trí công tác đó chị luôn là một cán bộ tiên phong đầu tàu trong mọi hoạt động. Nhưng có lẽ cái nghiệp nhiếp ảnh gia truyền của gia đình có sức hút quá mạnh nên chị đành gác hết trở lại với nghề.
Trở về với nghề ảnh gia truyền, lúc đầu vì chưa có cơ sở vật chất nên chị kết hợp với chị gái của mình để cùng làm. Đến năm 1999, chị bắt đầu gầy dựng cơ sở của mình tại số 45-Phan Châu Trinh-TP Đà Nẵng. Khởi nghiệp từ việc vay vốn ngân hàng để đầu tư thiết bị máy móc, dần đến nay doanh nghiệp của chị đang là địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng khắp nơi. Hiện nay doanh nghiệp của chị là nơi chuyên cung cấp các vật tư ngành ảnh, máy công nghệ cao để in ảnh. Ngoài ra đây còn là nơi chuyên về chụp ảnh cưới hỏi, hội nghị, ảnh nghệ thuật... Những khó khăn ban đầu đã qua, hiện nay cơ sở của chị đang tạo việc làm ổn định cho hơn 30 nhân viên, với mức lương trung bình từ 3,5 triệu đồng/tháng, ngoài ra hiện nay chị cũng đang nhận đào tạo nghề miễn phí cho những em có hoàn cảnh khó khăn.
Để là địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng, chị đặc biệt chú trọng việc nâng cao tay nghề cho nhân viên của mình. Bên cạnh tay nghề chuyên nghiệp, cách xử lý về kỹ thuật đạt độ chuẩn ra chị còn hướng nhân viên của mình đến một môi trường làm việc thân thiện. Luôn làm hài lòng khách hàng cho dù đó là những khách hàng khó tính nhất. Chính vì thái độ làm việc nhiệt tình, cởi mở mà cơ sở cửa hàng ảnh Hoàng Gia của chị luôn tấp nập khách.
Khi được hỏi là doanh nhân nữ có gì "thua thiệt" so với cánh mày râu, chị tâm sự: "Quả thực lúc đầu nhiều người còn hoài nghi với công việc của mình lắm. Càng về sau khi họ thấy tận mắt quy trình chị chỉ dạy về kỹ thuật cũng như các khâu quan trọng trong xử lý ảnh cho nhân viên họ mới tin tưởng. Giờ này thì chị tự tin rằng mình chẳng thua gì... nam giới"...
Hiện nay mặc dù đã ở tuổi 50 nhưng chị Cúc vẫn không ngừng học tập nhằm nâng cao trình độ. Chị vừa kết thúc chương trình học Hirmark Focal Point tại Mỹ hai năm với nội dung đào tạo về marketing, quản lý nguồn nhân lực, chiến lược tài chính... Với quan niệm của chị, càng muốn thành công thì càng phải học.
 
    
  Chị Cúc đang hướng dẫn học trò cách để có những bức ảnh đẹp
 
Cô cán bộ Đoàn năm nào
 
Là Phó chủ nhiệm thường trực của CLB nữ Doanh nhân thuộc Hiệp hội Doanh nhân trẻ; đồng thời là Thường vụ Hiệp hội nữ Doanh nhân TP Đà Nẵng, ở cả hai CLB nói trên chị Huỳnh Thị Cúc đều giữ vị trí Trưởng ban công tác xã hội. Chị cho biết: "Mặc dù đã nghỉ làm công tác Đoàn nhưng máu nhiệt huyết vẫn luôn "nóng". Hơn nữa, hồi trước điều kiện khó khăn mình còn làm tốt, nay có điều kiện tại sao mình lại không?". Với suy nghĩ đó, ngoài công tác chuyên môn, chị hăng say tham gia hoạt động xã hội, chẳng khác cô cán bộ Đoàn năng nổ năm nào. Hằng năm chị tham gia rất nhiều hoạt động xã hội, từ làm nhà tình nghĩa, chăm lo cho người khuyết tật, chăm sóc trẻ mồ côi... Có lần nhận được thông tin từ Báo Công an TP Đà Nẵng về trường hợp hai anh em mồ côi tại xã Hòa Phú, H. Hòa Vang (Đà Nẵng), chị đã cùng CLB Doanh nhân nữ tức tốc liên hệ đón nhận hai cháu về làm con nuôi, xem đó như trách nhiệm của mình.
Chị Cúc cho rằng, bản thân chị cũng như đa phần những đồng nghiệp ở Đà Nẵng chưa phải là những doanh nhân mạnh về tiềm lực kinh tế nhưng dám chắc một điều, về các hoạt động từ thiện xã hội thì chẳng thua kém bất cứ nơi đâu. Đó cũng chính là tài sản quý giá của cộng đồng doanh nhân ở TP "đầu cửa biển cuối dòng sông" này.
Hóa ra, đâu chỉ có tiền mới làm con người ta giàu có.

                                                                        Phương Trang