Một nữ doanh nhân trí thức thành đạt

Trải qua hơn 6 tháng xét hồ sơ và bình chọn theo một quy chế sàng lọc khắt khe, Ban Tổ chức “Giải thưởng Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013” đã chọn ra được những nữ doanh nhân trí thức xuất sắc, thành đạt trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Trong đó có chị Nguyễn Thị Kim Phượng, Chủ tịch HĐQT Trường Cao đẳng Bách khoa Đà Nẵng (CĐBKĐN).

 

Được chị Đỗ Thị Kim Lĩnh - Chủ tịch Hội LHPN TPĐN - giới thiệu, tôi tìm gặp chị Phượng trong lúc chị khá bận rộn với công việc tại Trường. Giản dị, thân mật và có nụ cười hiền lành là cảm nhận đầu tiên về chân dung người phụ nữ này. Điều khiến tôi không khỏi băn khoăn là làm sao chị có thể quản lý, điều hành trôi chảy cả một bộ máy và cơ ngơi nhà trường khá bề thế, nơi có hàng trăm trí thức đang làm công tác giảng dạy và hàng ngàn sinh viên lên lớp mỗi ngày.

Bắt đầu vẫn một nụ cười hiền hậu, chị kể, không có bí quyết gì, đơn giản chị vốn là một nhà giáo tha thiết yêu nghề. Thành công đến với chị chẳng phải tình cờ mà nhờ cả một quá trình lao động không mệt mỏi để có được ngày hôm nay.

Những ngày còn đứng trên bục giảng chị đã ấp ủ thành lập một ngôi trường ngay trên thành phố quê hương mình. Sau thời gian dài dồn hết tâm huyết cho dự án, năm 2005 chị vui mừng cầm trên tay quyết định cho phép thành lập Trường CĐBKĐN của Bộ GD-ĐT cấp. Ngôi trường mới ra đời cũng là lúc hàng loạt vấn đề đặt ra với muôn vàn khó khăn mà chị phải đối mặt giải quyết. 

Được Hiệp hội Nữ doanh nhân và Hội LHPN TPĐN động viên, tiếp sức; lãnh đạo ngành GD-ĐT và chính quyền thành phố tạo điều kiện, từng bước chị đã vượt qua. Đến nay, Trường CĐBKĐN trở thành một địa chỉ đào tạo chất lượng đáng tin cậy, được xã hội biết đến rộng rãi không chỉ trong thành phố Đà Nẵng, khu vực miền Trung - Tây Nguyên mà còn trên phạm vi cả nước.

Chị Nguyễn Thị Kim Phượng (bên phải) tài trợ kinh phí xây dựng “Ngôi nhà tình thương” tặng chị Nguyễn Thị Đưa (Hòa Tiến- Hòa Vang-Đà Nẵng) là phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Quy mô nhà trường từ một cơ sở trên đường Phan Đăng Lưu với diện tích 4.000m2 đã phát triển thêm cơ sở 2 trên đường Tố Hữu 30.000m2 có đủ phòng học, hội trường, phòng thực hành, thư viện và các phòng ban chức năng... Hiện nay, nhà trường triển khai dự án đầu tư cơ sở 3, được lãnh đạo thành phố đồng ý giao 10 ha đất ở Hòa Châu, đang xúc tiến thủ tục nhận mặt bằng, dự kiến xây dựng trường đại học với quy mô đào tạo đa ngành nghề. 

Trường hiện có 4 khoa: Cơ bản, Kinh tế, Y Dược, Công nghệ với 5.200 sinh viên. Tổng số CBCNV và giảng viên cả cơ hữu lẫn thỉnh giảng: 300 người với nhiều Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ... giàu kinh nghiệm, hằng năm được cử đi học tập nâng cao trình độ tại các nước Anh, Mỹ, Pháp, Singapore... 

Chị Phượng chủ động liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đáp ứng thị trường đầu ra, cung cấp nguồn nhân lực cho xã hội. Năm 2013, nhà trường nhận được sự hợp tác của chính phủ Nhật Bản cung cấp kinh phí đào tạo và đưa sinh viên sang Nhật học tập, làm việc. Trường được Bộ GD-ĐT chọn triển khai thí điểm mô hình đào tạo ngành quản lý bán hàng siêu thị do Cộng hòa Pháp tài trợ, từ đó sẽ nhân rộng mô hình đến các trường đại học, cao đẳng trong cả nước... 

Không dừng lại những thành tích đạt được, chị còn mong ước và sẽ phấn đấu đến năm 2020 phát triển Trường CĐBKĐN thành một trường đại học đa ngành nghề với chương trình đào tạo tiên tiến, đội ngũ giảng viên có trình độ cao, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại để người học sau khi tốt nghiệp ra trường có thể đáp ứng được những yêu cầu của nền kinh tế hội nhập. 

Chị Bùi Diệu Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Nữ doanh nhân TPĐN – cho biết, chị Phượng rất tích cực tham gia công tác xã hội – từ thiện, chia sẻ bất hạnh với nhiều hoàn cảnh khó khăn và đóng góp các phong trào xã hội do thành phố phát động. 

Chị đã ủng hộ các quỹ: xây dựng Bệnh viện Ung Bướu TPĐN, Bệnh viện Phụ nữ, Hội Chữ Thập đỏ; nạn nhân chất độc da cam, cứu trợ đồng bào bị thiên tai bão lụt các tỉnh miền Trung; ủng hộ sách vở, thực phẩm và tiền cho học sinh ở Quảng Nam, Hà Tĩnh; tặng nhà tình thương cho hộ phụ nữ nghèo... 

Liên tiếp nhiều năm qua, chị Phượng nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của các tổ chức, đoàn thể, Bộ GD-ĐT, UBND TPĐN... ghi nhận những cống hiến của chị với xã hội. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10 và Ngày Thành lập Hội LHPN Việt Nam 20-10 năm nay, chị được Hội LHPN TPĐN trao bảng vinh danh “Phụ nữ sáng tạo và làm kinh tế giỏi”. 

Đặc biệt, ngày 19-10-2013 tới đây, tại thủ đô Hà Nội, chị Nguyễn Thị Kim Phượng vinh dự được nhận Giải thưởng “Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013” do Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương và Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vinh danh và trao tặng.

                                                                                                                                     Bài, ảnh: Ngô Bảy

 

 

 

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses